Tầm quan trọng của việc tẩy da chết

Tầm quan trọng của việc tẩy da chết

Khi chúng ta già đi thì cũng là lúc quá trình tái sinh tế bào da mới sẽ bị chậm lại. Khi những tế bào da chết bắt đầu tích tụ trên bề mặt da, nó có thể làm cho da trở nên nhăn nheo, nhợt nhạt và xấu xí. Hơn nữa, sự tích tụ của các tế bào da chết đó có thể dẫn đến việc đổ dầu và lỗ chân lông bị tắc. Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.
Việc tẩy tế bào chết đúng cách sẽ loại bỏ được rào cản do tế bào da chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông cũng như khôi phục được các tế bào da mới từ bên dưới. Điều này sẽ là sự mở đường khá thuận lợi để giúp kem dưỡng ẩm xâm nhập sâu hơn vào da sau đó. Như vậy, hiệu quả của sản phẩm dưỡng da bạn dùng cũng sẽ tối ưu hơn. Tẩy tế bào chết không chỉ giúp giải quyết nhiều vấn đề về da mà còn làm tăng sự lưu thông máu, từ đó giúp bạn có một làn da khỏe mạnh, tươi sáng và rực rỡ.
Các loại tẩy da chết.
Tẩy tế bào chết cơ học (vật lý) là phương pháp loại bỏ các tế bào da chết với microdermabrasion (phương pháp điều trị siêu mài mòn da), thiết bị siêu âm, bàn chải dao động hoặc chà xát da với các hạt nhỏ để làm sạch các tế bào da chết.
Tẩy da chết hóa học là phương pháp sử dụng axit alpha hydroxy hoặc axit beta hydroxy (AHA và BHA) ví dụ như axit glycolic, lactic hay axit salicylic để nới lỏng liên kết giữa các tế bào chết, khiến chúng rơi rụng ra khỏi bề mặt da. Ngoài ra, việc sử dụng mặt nạ hóa học tạo thành các enzym có nguồn gốc từ trái cây cũng có thể làm tan protein keratin ( một lớp sừng) trong tế bào da chết.
Thời lượng tẩy da chết.
Bạn cần tẩy tế bào chết bao nhiêu lần thì phải phụ thuộc phần lớn vào loại hay tình trạng da, tuổi tác và cả khí hậu xung quanh nơi bạn sống nữa.
Sau đây là một số chỉ dẫn chung mà các bạn có thể tìm hiểu để áp dụng.
- Da thường, không có khuyết điểm, tẩy da chết 1 lần mỗi tuần.
- Da thường đến da khô không có khuyết điểm, chỉ tẩy da chết 1 lần một tuần.
- Da khô đến hỗn hợp dầu, không có mụn trứng cá, nên tẩy tế bào chết 2 lần một tuần.
- Da dầu có mụn trứng cá thì nên tẩy da chết 3 lần một tuần.
- Da khô có mụn trứng cá, tẩy tế bào chết 2 lần mỗi tuần.
Ví dụ: Nếu bạn ở độ tuổi 40 với một làn da không có mụn trứng cá, bạn sống trong môi trường có khí hậu thời tiết ấm áp và điều này làm cho sự tiết dầu và mồ hôi nhiều hơn nên sự tích tụ tế bào chết cũng nhanh hơn. Vì vậy, bạn cần tẩy tế bào chết 2 lần một tuần.
Một số típ khi tẩy tế bào da chết.

- Các dụng cụ tốt nhất cho việc tẩy da chết cả cho mặt lẫn cơ thể là khăn lau cơ bản, găng tay tắm tẩy tế bào chết, bàn chải nhẹ nhàng cho mặt hoặc bàn chải cọ người khô (chỉ dùng cho cơ thể khi tắm). Không sử dụng những quả bóng tắm cũng như miếng bọt biển loofah (giống xơ mướp) bởi vì chúng có tính mài mòn da và mang lại vi khuẩn gây hại cho da từ bề mặt vốn có.
- Thời gian tốt nhất để tẩy da chết là vào buổi tối, ngay trước khi đi ngủ. Bởi vì lúc đó là khoảng thời gian hoàn hảo để da nghỉ ngơi và tái tạo lại. Hơn nữa đó cũng là thời điểm tốt để sử dụng serum và kem dưỡng, việc tẩy tế bào chết sẽ giúp các sản phẩm dưỡng da hiệu quả hơn.
- Không tẩy da chết quá mức với các hạt to vì có thể làm rách da. Luôn chà sản phẩm tẩy da chết theo vòng tròn và không hơn 60 giây trên mặt, tương tự với vùng ngực, chân và bàn chân, cánh tay, bụng và mông trên cơ thể.
- Nếu bạn sở hữu một làn da nhờn mà có mụn trứng cá thì phải tẩy tế bào chết ít nhất 3 lần mỗi tuần. Hãy thử áp dụng phương pháp tẩy da chết xen kẽ từ tuần này sang tuần khác. Ví dụ: sử dụng loại có chứa axit salicylic hay glycolic trong tuần này thì tuần sau có thể sử dụng retinoid để tẩy da chết, vv…
- Sữa rửa mặt thì không nên chứa thành phần tẩy da chết bởi vì điều này sẽ được coi như là tẩy tế bào chết gấp đôi và sẽ dẫn đến tình trạng da khô và tiết dầu nhiều hơn. Tùy thuộc vào loại da cũng như khí hậu hiện tại để bạn chọn một loại sữa rửa mặt tẩy tế bào chết hoặc loại chuyên tẩy tế bào chết riêng biệt.
- Nếu bạn có làn da khô, không có mụn trứng cá và sống trong một bầu không khí lạnh thì không nên dùng sữa rửa mặt vào buổi sáng sau khi đã tẩy tế bào chết cũng như đêm trước đó. Việc rửa mặt với sữa rửa mặt vào buổi sáng hôm sau có thể làm da khô hơn. Thay vào đó, bạn chỉ nên rửa mặt với nước ấm, rồi tiếp tục quy trình dưỡng da hàng ngày như thường lệ.